Trần Văn Giàu - Dấu Ấn Trăm Năm
Click để xem bìa sau

Trần Văn Giàu - Dấu Ấn Trăm Năm

Trần Văn Giàu - Dấu Ấn Trăm Năm Lượt xem: 217 người
Sách Phát Triển Bản Thân, Sách danh nhân thế giới, Nhà khoa học
Trần Văn Giàu - Dấu Ấn Trăm Năm 0 Vote

Trần Văn Giàu - Dấu Ấn Trăm Năm

Trái tim của nhà cách mạng lỗi lạc, nhà khoa học, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động, giáo sư Trần Văn Giàu đã ra đi, nhưng cuộc đời và sự nghiệp ngót 100 năm của ông đã trở thành huyền thoại. Huyền thoại về một nhân cách, bản lĩnh sống, huyền thoại về tính kiên định cách mạng và một trái tim trung thực, trong sáng, luôn luôn nghĩ đến những việc ích nước lợi dân.

Đã có nhiều bài viết về ông, vị giáo sư đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Với tập sách Trần Văn Giàu - Dấu Ấn Trăm Năm , hy vọng sẽ làm thỏa lòng bạn đọc - những người vẫn hằng yêu quý, ngưỡng mộ ông bằng những tư liệu quý chưa được công bố và những góc nhìn khác nhau về vị Giáo sư này. Đây là một công trình được biên soạn rất công phu với sự góp mặt của nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu... nhằm khắc họa chân dung Giáo sư Trần Văn Giàu ở cả ba khía cạnh: nhà cách mạng - nhà giáo - nhà khoa học, một con người mà Tử đệ ba ngàn, cửa tướng tưng bừng Kiếm Bút/ Xuân thu tám chục, vườn đào rạng rỡ Khuê Ngưu. (Đôi câu đối của Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu mừng thọ giáo sư Trần Văn Giàu).

Mời bạn đón đọc.

Tử đệ ba ngàn, cửa tướng tưng bừng Kiếm Bút; Xuân thu tám chục, vườn đào rạng rỡ Khuê Ngưu.

GS Trần Văn Giàu sinh ngày 6.9.1911 tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Sau khi tốt nghiệp trung học ở Sài Gòn, ông sang Pháp du học tại Đại học Toulouse. Tại đây, ông đã đến với chủ nghĩa Mác - Lênin và gia nhập Đảng Cộng sản Pháp. Do tham gia biểu tình trước dinh Tổng thống Pháp đòi hủy án tử hình đối với các thủ lĩnh khởi nghĩa Yên Bái nên ông bị bắt giam và trục xuất về nước. Cuối năm 1930, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, rồi được cử đi học ở Trường Đại học Phương Đông (Liên Xô). Trở về nước hoạt động, ông bị Pháp bắt giam 7 năm. Ông cùng đồng đội vượt ngục Tà Lài về chuẩn bị cho khởi nghĩa tháng tám năm 1945.

Khi trao đổi với Tiến sĩ Phan Văn Hoàng, Trần Văn Giàu cho biết một trong những dấu ấn khó quên của ông là "Năm 1945". Trong năm ấy, ông vừa là Bí thư Xứ ủy, vừa đảm nhiệm nhiều trọng trách như Chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa, Chủ tịch Ủy ban hành chánh lâm thời, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Nam bộ...

Qua tập sách biên soạn công phu này, cuộc đời của một nhân vật lẫy lừng được tái hiện rõ nét. Đó là những tư liệu quý chưa được công bố và những góc nhìn khác nhau về Giáo sư Trần Văn Giàu. Từ đó ta thấy hiện rõ một con người đã có nhiều đóng góp tích cực ở cả ba lãnh vực: nhà cách mạng - nhà giáo -nhà khoa học.

Tập sách gồm hai phần: Phần 1 - Dấu ấn Trần Văn Giàu trình bày những hoạt động phong phú của ông trên 3 lĩnh vực: chính trị, giáo dục và khoa học xã hội. Phần 2 - Di sản Trần Văn Giàu đề cập những công trình nghiên cứu của ông để lại cho đời sau. Đó là hơn 150 tác phẩm lớn nhỏ, là giải thưởng khoa học mang tên ông, là các tổ chức khoa học do ông sáng lập và chủ trì cùng những tư liệu ảnh quý...

Điều thú vị khi đọc sách về nhân vật nổi tiếng là qua đó, người đọc còn có điều kiện tiếp cận một giai đoạn lịch sử của nước nhà. Với nhân vật Trần Văn Giàu là lịch sử vùng đất Nam bộ. Có thể nói, cuộc đời và sự nghiệp ngót 100 năm của ông đã trở thành huyền thoại. Đó là huyền thoại về một nhân cách, bản lĩnh sống, huyền thoại về tính kiên định cách mạng và một trái tim trung thực, trong sáng, luôn luôn nghĩ đến những việc ích nước lợi dân.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 24/12/2012)

K.B

Xem thêm
Thông tin tác giả
Thông tin chi tiết
Tác giả Nhiều Tác Giả
Nhà xuất bản Nxb Trẻ
Nhà phát hành NXB Trẻ
Giá bìa 125.000 vnđ
Khối lượng 748.00 gam
Ngôn Ngữ Tiếng Việt
Kích thước 15.5 x 23 cm
Ngày phát hành 02/08/2019
Số trang 440
Cuoc-thi-review-sach-topsach.vn
Nhận xét từ bạn đọc
Đánh giá trung bình
4.5/5
star star star star star>
0 vote
GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN
  • Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
  • Tiêu đề của nhận xét
Đăng nhập để nhận xét