Đại Cương Vi Sinh Vật Thực Phẩm - Tái bản 08/07/2007
Lượt xem: 388 người
Sách Chuyên Ngành, Sách khoa học, Sách Sinh Học
0
Vote
Thông tin tác giả Trần Liên Hà Trần Liên Hà Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Đại Cương Vi Sinh Vật Thực Phẩm:
Vi sinh vật là thuật ngữ khoa học chung để chỉ tất cả các cơ thể sống (và các tổ chức sống) có kích thước nhỏ bé , do vậy muốn quan sát được thường phải sử dụng kính hiển vi. Vi sinh vật phân bố rất rộng rãi trong thiên nhiêm: trong đất, trong nước và cả trong không khí. Nguồn dinh dưỡng của vi sinh vật hết sức đa dạng; có thể nói rằng hầu hết các chất trong thiên nhiên, từ một số chất vơ cơ đơn giản đến các hợp chất hữu cơ phức tạp đều có thể bị chuyển hoá bởi các loài vi sinh vật nhất định tương ứng. Hoạt động sống của vi sinh vật có vai trò rất quan trọng trong các chu trình chuyển hoá vật chất trong thiên nhiên. Vì vậy, chúng rất cần thiết đối với sự vận động chung của hệ sinh thái. Sự tồn tại, sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật có mối liên hệ mật thiết đối với các hoạt động của đời sống con người, trong đó bao gồm cả trong các quá trình chế biến va bảo quản thực phẩm.
Ngày nay, vi sinh vật đã được ứng dụng hết sức rộng rãi trong hành loạt lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế, thí dụ trong công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hoá học, trong y - dược, trong nông nghiệp, trong bảo vệ môi trường hay trong thăm dò, khai thác và thu hồi kim loại....
Ngay trong lĩnh vực thực phẩm nhiều vi sinh vật cũng chính nguyên nhân gây suy giảm giá trị và giá trị dinh dưỡng thực phẩm, gây thối hỏng thực phẩm hay thậm chí là tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho con người (nhiễm độc và ngộ độc thực phẩm), Vì vậy, việc giám sát chặt chẽ các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, trong đó có các chỉ tiêu chất lượng về vi sinh vật là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các sản phẩm thực phẩm và được quy định chặt chẽ về mặt pháp luật ở tất cả các quốc gia, dưới dạng các tiêu chuẩn nhà nước về vi sinh vật.....
Mục lục:
1. Vi sinh vật học và vai trò của vi sinh vật trong công nghiệp thực phẩm
Sự ra đời và phát triển của vi sinh vật học
Khái niệm về vi sinh vật và vai trò vi sinh vật trong công nghiệp thực phẩm
2. Đặc điểm hình thái, cấu tạo và phân loại vi khuẩn
Đại cương
Đặc điểm hình thái và kích thước vi khuẩn
Cấu tạo tế bào vi khuẩn
Sự di động của vi khuẩn
Sự hình thành bào tử ở vi khuẩn
Phân loại vi khuẩn
3. Đặc điểm hình thái, cấu tạo và phân loại nấm
Đại cương
Đặc điểm hình thái nấm
Cấu tạo tế bào nấm
Các phương thức sinh sản của nấm
Phân loại nấm
4. Trao đổi chất ở vi sinh vật
Đại cương
Thành phần hoá học tế bào vi sinh vật
Dinh dưỡng vi sinh vật
Hô hấp vi sinh vật
5. Di truyển vi sinh vật và ứng dụng
Khái niệm về di truyền vi sinh vật
Vật chất di truyền
Sự tái bản ADN và sinh tổng hợp protêin
Biến dị
Đặc điểm di truyền vi sinh vật và ý nghĩa thực tiễn
6. Sinh thái vi sinh vật ứng dụng
Đại cương về điều kiện ngoại cảnh
Ảnh hưởng của các yếu tố vật lý đến vi sinh vật và ứng dụng thực tiễn
Ảnh hưởng của các yếu tố hoá học và hoá lý đến vi sinh vật và ứng dụng thực tiễn
Sự phân bố của vi sinh vật trong thiên nhiên và quan hệ qua lại giữa các vi sinh vật
Tài liệu tham khảo
Mời bạn đón đọc.
Xem thêm
Thông tin chi tiết
Tác giả | Trần Liên Hà |
---|---|
Nhà xuất bản | NXB Khoa học và kỹ thuật |
Nhà phát hành | NXB KHKT |
Giá bìa | 125.000 vnđ |
Khối lượng | 200.00 gam |
Ngôn Ngữ | Tiếng Việt |
Kích thước | 16x24 cm |
Ngày phát hành | 02/08/2019 |
Số trang | 144 |
Nhận xét từ bạn đọc
Đăng nhập để gửi nhận xét của Bạn
Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN
- Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
- Tiêu đề của nhận xét