Bản Hợp Xướng Của Các Loại Gia Vị
Bản Hợp Xướng Của Các Loại Gia Vị thuộc tủ sách Y học - sức khỏe do lương y Đinh Công Bảy - Tổng thư ký Hội dược liệu TP.HCM hiệu đính và giới thiệu.
Gia vị là những thành phần không thể thiếu trong thức ăn. Mỗi dân tộc lại có những gia vị riêng, làm nên nét độc đáo trong ẩm thực và tôn lên vị ngon đặc trưng của các món ăn. Như nước mắm của người Việt Nam, mù tạt của Nhật, cà ri của Ấn độ, va ni và xô thơm từ châu Âu...
Ở nước ta hiện nay, việc sử dụng các loại gia vị "ngoại lai" đã trở nên phổ biến, làm phong phú thêm bữa cơm của người Việt. Nhưng sử dụng gia vị như thế nào cho đúng, làm dậy lên mùi hương thức ăn và tốt cho sức khỏe... lại là điều không phải ai cũng biết. Tập sách này sẽ giúp bạn đọc giải quyết phần nào câu hỏi đó, với những thông tin khá thú vị và bổ ích về các loại gia vị - một bản hợp xướng sẽ góp phần làm thăng hoa cuộc sống.
Mời bạn đón đọc.
"Vì sao thịt gà luộc phải ăn kèm lá chanh xắt nhuyễn, lươn chiên giòn nhất định phải có mắm me, cá trê nướng phải chấm mắm gừng mới ngon? Hành, ớt bỏ tủ lạnh mà vẫn mau héo?".
Câu trả lời đang đợi bạn ở Bản hợp xướng của các loại gia vị. Hãy lật những trang sách nhỏ này để lắng nghe gừng, tiêu, tỏi, quế, đại hồi, mù tạt... cất lên bài ca hương vị ngút ngàn và thần diệu.
Chỉ mới điểm qua các loại gia vị được đề cập trong quyển sách đã thấy có tới hơn 150 cái tên khác nhau. Có những gia vị quá đỗi quen thuộc (ngay cả với người ít khi vào bếp) như hành, ớt, tỏi, chanh, tiêu, đường... Cũng có nhiều loại gia vị nghe lạ tai, ngửi lạ mùi, chỉ thấy ở một số món ăn đặc trưng như lá mác mật, lá cúc tần, quế chi, sa nhân, sá sùng, long diên hương (có trong phân cá nhà táng), hay tinh dầu cà cuống - một loại gia vị gần như thất truyền... Sách còn liệt kê những công dụng của các loại gia vị như tăng cường sức khỏe (gừng cải thiện hoạt động tim mạch), ngăn ngừa bệnh tật (quế chống oxy hóa, hẹ giải nhiệt), thậm chí làm đẹp (chớ bịt mũi khi nghe tỏi dùng làm mặt nạ dưỡng da, tẩy tế bào chết rất tốt).
Sách còn chia sẻ với chị em quy tắc nêm gia vị lúc nào, liều lượng ra sao, phản ứng độc hại của các loại gia vị quá đát, hay sự tối kỵ của một số cặp gia vị - thức ăn... giúp phòng tránh những rủi ro không đáng khi nấu nướng. Sách do Kim Phụng tuyển chọn, lương y Đinh Công Bảy (tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM) hiệu đính, có độ dày vừa vặn (283 trang) được sắp xếp thành bốn phần dựa trên công dụng và phân loại gia vị, giúp độc giả dễ dàng tra cứu nhanh.
(Báo phapluattp.vn giới thiệu ngày 12/9/2013)
Theo Y QUY (Tuổi Trẻ)
Xem thêmTác giả | Lương y Đinh Công Bảy (hiệu đính) , Kim Phụng (tuyển chọn) |
---|---|
Nhà xuất bản | Nxb Trẻ |
Nhà phát hành | NXB Trẻ |
Giá bìa | 125.000 vnđ |
Khối lượng | 352.00 gam |
Ngôn Ngữ | Tiếng Việt |
Kích thước | 12 x 20 cm |
Ngày phát hành | 02/08/2019 |
Số trang | 290 |
- Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
- Tiêu đề của nhận xét