Bảo Quản Và Chế Biến Rau Quả
Rau quả là thức ăn thiết yếu của con người. Rau quả cung cấp cho con người nhiều vitamin và muối khoáng. Gluxit của rau quả chủ yếu là các thành phần dinh đường dễ tiêu hóa. Hàm lượng chất đạm trong rau quả tuy ít nhưng có vai trò quan trọng không nhiều nhưng dễ tiêu và có những axít béo không thể thay thế được. Rau quả còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, có tác dụng giải các độc tố phát sinh trong quá trình tiêu hoá thức ăn và có tác dụng chống táo bón... Do vậy, trong chế độ dinh dưỡng của con người, rau quả không thể thiếu và ngày càng quan trọng. Tại các nước phát triển, tỉ trọng rau quả ngày càng tăng trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Ở nước ta rau quả là ngành kinh tế quan trọng của nền nông nghiệp hàng hoá, là do:
- Nước ta có điều kiện sinh thái thuận lợi để trồng các loại rau quả có nguồn gốc địa lý khác nhau: nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới.
- 80 triệu dân nước ta là thị trường lớn cho rau quả.
- Sản xuất và chế biến rau quả đem lại hiệu quả kinh tế cao; tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho các hộ nông dân; góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp.
- Những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá, đời sống nhân dân được cải thiện, nhu cầu tiêu dùng rau quả tăng lên, việc xuất khẩu rau quả tươi và rau quả chế biến phát triển, nên sản xuất rau quả cũng tăng trưởng nhiều.
Trong công tác bảo quản và chế biến rau quả, chúng ta phải khai thác tối đa những kinh nghiệm cổ truyền quý báu, đồng thời áp dụng những công nghệ tiên tiến để sản xuất sản phẩm có chất lượng đáp ứng được những công nghệ tiên tiến để sản xuất sản phẩm có chất lượng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng ở trong nước cũng như ở nước ngoài.
Cuốn sách "Bảo quản và chế biến rau quả" nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản và những vấn đề cụ thể trong công nghệ bảo quản và chế biến rau quả. Những công nghệ đề cập đến là những công nghệ tiên tiến và có điều kiện áp dụng ở nước ta.
Mục lục:
Lời nói đầu
Phần thứ nhất: Nguyên Liệu Rau Quả
Chương 1: Thành phần hoá học của rau quả
Chương 2: Các loại rau quả chính
Phần thứ hai: Công nghệ bảo quản rau quả
Chương 3: Các quá trình xảy ra trong rau quả khi tồn trữ
Chương 4: Các yếu tố của môi trường tồn trữ ảnh hưởng đến thời hạn tồn trữ của ra quả tươi
Chương 5: Các phương thức tồn trữ rau quả tươi
Chương 6: Chế độ tồn trử một số rau quả tươi
Phần thứ ba: Chế biến rau quả
Chương 7: Đóng hộp rau quả
Chương 8: Sản phẩm chiên
Chương 9: Sấy rau quả
Chương 10: Lạnh đông rau quả
Chương 11: Muối rau quả
Chương 12: Sản xuất rượu quả
Chương 13: Bán chế phẩm rau quả
Chương 14: Sử dụng phế liệu trong chế biến rau quả
Tài liệu tham khảo
Mời bạn đón đọc.
Xem thêm
Tác giả | Nhiều Tác Giả |
---|---|
Nhà xuất bản | NXB Khoa học và kỹ thuật |
Nhà phát hành | NXB KHKT |
Giá bìa | 125.000 vnđ |
Khối lượng | 440.00 gam |
Ngôn Ngữ | Tiếng Việt |
Kích thước | 16 x 24 cm |
Ngày phát hành | 02/08/2019 |
Số trang | 328 |
- Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
- Tiêu đề của nhận xét